Cách làm giá đỗ bằng ly nhựa với #6 bước đơn giản

Giá đỗ được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không những có lợi cho cơ thể, mà giá thành cũng rẻ, ai mua cũng được. Có thể bạn chưa biết, thay vì mua ngoài chợ, bạn cũng có thể tự tay trồng bằng cách làm giá đỗ bằng ly nhựa đấy. Vừa tái chế nhựa bảo vệ môi trường, lại không lo thuốc trừ sâu gây hại. 

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bạn cách làm thế nào để trồng giá trong ly nhựa từ A – Z một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Giá đỗ có tốt không?

Dù đã ăn rất nhiều, nhưng liệu bạn có biết trong giá đỗ có bao nhiêu chất dinh dưỡng không?

Qua phân tích của chuyên gia, khẳng định trong giá đỗ rất giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), amino acid, khoáng chất, protein. Đặc biệt là các chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals), đây là những chất cần để mầm cây phát triển, cũng là chất bổ dưỡng cho con người. 

làm giá đỗ

Vì thế, không lạ khi nhiều người Việt xem đây là món ăn yêu thích. Hơn nữa, các món ăn từ giá đỗ cũng rất phong phú, chẳng hạn như bạn có thể dùng làm rau sống, làm nước giá đỗ để uống giải rượu. Hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon như giá xào thịt bò, canh giá đỗ, dưa giá đỗ muối…

Chính bởi lý do đó, mà bạn nên bắt tay vào trồng giá, ngay từ bây giờ. Để thỏa sức sử dụng giá mà không lo thuốc bảo quản, thuốc kích mầm,…

2. Cách làm giá đỗ bằng ly nhựa

Nguyên liệu chuẩn bị làm giá đỗ:

– 100g đậu xanh hạt to và còn nguyên vỏ

– Cốc, ly nhựa

– Nước sạch

– Giấy ăn/bông gòn

– Que nhọn và dao nhọn để đục lỗ

– Túi ni lông đen

Cách làm giá đỗ bằng cốc nhựa

Bước 1: Lọc sạch đậu xong rồi ngâm trong nước 6 – 8 tiếng. Bạn có thể tận dụng thời gian ngủ buổi tối để ngâm qua đêm. Sáng dậy đậu đã nở. 

ngâm giá

Bước 2: Lấy đậu xanh đã ngâm đem đi rửa sạch lại với nước

Lưu ý: nên nhẹ tay khi đem đậu đi rửa vì lúc này, đậu xanh đã nở nên khá mềm hơn ban đầu, dễ nát vỡ

Bước 3: Cách làm giá bằng ly nhựa thành công cần phải dùng que nhọn/dao nhọn đục một vài lỗ trên ly

Bước 4: Thả đậu xanh đã vớt ra vào cốc nhựa rồi dùng giấy ăn/bông gòn phủ lên trên

làm giá bằng ly nhựa
Cách làm giá bằng ly nhựa

Bước 5: Nhúng cốc, ly nhựa vào chậu nước rồi lấy túi ni lông đen bọc lại. Hoặc bạn chọn không gian tối, ít ánh sáng đều được. 

làm giá

Bước 6: Mỗi ngày bạn hãy mở bọc và lấy từng cốc nhựa ra nhúng nước 3 lần (sáng, chiều, tối), mỗi lần 5 phút để cung cấp đủ nước cho cây phát triển

Lưu ý: Trong quá trình giá đỗ lớn dần, nhiều bạn có thói quen mở túi ra xem bên trong thế nào hoặc đưa cây ra ngoài chỗ sáng hơn. Nhưng nhớ rằng hành động ấy sẽ làm cây bị đắng và thân cây không trắng vì phải tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng . Vì thế, chỉ trừ lúc nhúng nước mới mở túi ni lông thôi bạn nhé!

Kết quả

kết quả trồng giá
Thu hoạch sản phẩm từ việc làm giá bằng ly nhựa

Sau 2 – 3 ngày bạn sẽ thấy những hạt đậu xanh nhỏ trước đó đã trở thành những cây giá đỗ trắng tròn, mũm mĩm, mọc cao thẳng, chen chúc nhau trong chiếc ly bằng nhựa. Và lúc này, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch rồi đó. 

Với cách làm giá đỗ bằng cốc nhựa như trên, bạn đã có thể tự sản xuất giá an toàn và sạch sẽ cho gia đình mà chẳng cần phải tốn quá nhiều công sức. Làm giá bằng ly nhựa thật dễ, đúng không?

3. Vì sao nên làm giá bằng ly nhựa?

Như bạn đã biết, ngày nay, thực phẩm không còn “sạch” như chúng ta vẫn tưởng. Giá đỗ cũng thế, ngỡ những cọng giá múp múp, trắng phau mà mọi người vẫn ăn là an toàn. Trong khi đó, thực tế, qua tay người làm giá công nghiệp, chúng lại ẩn chứa nhiều chất độc gây hại như thuốc kích mầm, thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản tươi lâu,…Vì thế, khi ăn nhiều, giá đỗ sẽ là thực phẩm gây bệnh cho mọi người.

Như bạn thấy đó, với cách làm giá đỗ bằng ly nhựa, chẳng hề khó chút nào. Ai cũng có thể tự làm được. Các bước khá đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm cho ra kết quả mỹ mãn.

Đặc biệt, việc dùng ly nhựa cũng là biện pháp tái chế nhựa hữu hiệu. Thay vì vứt bỏ một cách bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Tái chế ly nhựa PET, ly nhựa PP mà chúng ta dùng hằng ngày để làm dụng cụ trồng cây sẽ là sáng kiến tuyệt vời. 

làm giá bằng hộp sữa
Cách làm giá đỗ bằng thùng nhựa, hộp giấy

Ngoài tái chế ly nhựa dùng trong nhà ra, bạn cũng có thể tận dụng hộp sữa, hộp xốp, thùng nhựa làm giá đỗ, hũ nhựa hay cách trồng giá bằng bông gòn cũng được nhiều chị em truyền tai nhau.  Không cần phải mua dụng cụ chuyên dụng tốn tiền.

Giờ đây, bạn đã có thể thưởng thức các món ngon từ giá thông qua cách làm giá đỗ bằng ly nhựa ngay tại nhà. Đây cũng là phương pháp ăn sạch – sống sạch được nhiều chị em rỉ tai nhau trong thời gian gần đây. Nhất là tại thời điểm tình hình dịch bệnh nhạy cảm. Và bạn cũng có thể làm được. Hãy bắt đầu thực hiện công việc trồng giá nào!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *