Giải mã các kí hiệu trên đồ nhựa – ly nhựa từ A – Z

Sự thật là, mỗi đồ dùng bằng nhựa mà chúng ta dùng hằng ngày đều có ký hiệu riêng. Có lẽ nhiều lần, bạn cũng đã từng thắc mắc liệu ký hiệu trên đồ nhựa, ly nhựa có ý nghĩa gì, có phải không?

Dĩ nhiên là chúng có ý nghĩa. Quan trọng hơn, các ký hiệu nhựa đó còn giúp bạn nhận biết loại nhựa mình đang dùng và chọn được đồ nhựa an toàn. 

Vì vậy, hiểu và giải mã các ký hiệu trên đồ nhựa, giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn. 

Muốn thế, bài viết dưới đây là những gì bạn cần. Đọc ngay nó nhé!

1. Ký hiệu hình tam giác có số bên trong

Quan sát thấy rằng, thường những ký hiệu nằm dưới đáy ly nhựa, chai lọ. Có hình tam giác bao quanh các con số từ 1 đến 7. Tùy từng loại bạn sẽ thấy những con số khác nhau. Đi kèm đó là các chữ viết tắt như nhựa PETE, PP, PS,…nằm ngay bên dưới tam giác. 

Tất cả chúng đều bao hàm các ý nghĩa sau: 

– Thứ nhất, đồ nhựa được làm từ loại nhựa gì

– Thứ hai, sản phẩm có độc hại không

– Thứ ba, đồ nhựa có thể tái chế hay không

ký hiệu trên đồ nhựa

Bởi vì mỗi loại nhựa sẽ chứa những chất hóa học có ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng ở các cấp độ khác nhau. Để hiểu rõ hơn về từng loại, bạn hãy đọc tiếp…

Số 1- Nhựa PET hay nhựa PETE (Polyethylene Terephtalate​)

– Loại nhựa trong suốt. Khả năng chịu nhiệt tốt, lên đến 200 độ C và chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Có thể cho vào tủ lạnh cả ngăn mát lẫn ngăn đông. 

– Nhiều người thường thắc mắc nhựa PET có độc không? Tuy nhiên, nhựa PET/ PETE tương đối an toàn cho sức khỏe.

– Khả năng ứng dụng cao: thường dùng để chế tạo vỏ chai đựng sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm…Đặc biệt, nhựa PET được dùng nhiều trong ngành nước giải khát như làm chai nhựa đựng nước ép, sữa tươi, nước suối, nước khoáng,…và làm ly nhựa dùng một lần đựng trà sữa đang “hot trend” là do những hạt vi nhựa của loại này không hòa lẫn vào dung dịch cho nên an toàn. 

nhựa pete

– Khi sử dụng chai, bình bằng nhựa PET để uống nước hằng ngày, để đảm bảo an toàn sức khỏe, cứ 3 tháng thay cái mới và chỉ nên đựng nước nóng dưới 50 độ C. 

– Nhựa không thích hợp cho vào lò vi sóng. 

Số 2 – Nhựa HDPE

Polyethylene mật độ thấp ( LDPE ) là chất dẻo nhiệt dẻo làm từ ethylene monomer.

nhựa hdpe

– Do có tính chất cứng nên loại nhựa này dùng để chế tạo bình đựng sữa, bình đựng chất tẩy rửa, dầu ăn, đồ chơi và một số túi nhựa. 

– Có thể chịu được nhiệt độ tới 110 độ C. Những vật dụng bằng nhựa HDPE cho được vào lò vi sóng ở công suất thấp (khoảng 800 W).

– Khi thấy ký hiệu số 2 tức là bạn có thể tái sử dụng. Tuy vậy có một lưu ý rất quan trọng, vì loại nhựa này khó làm sạch, nếu không loại bỏ hết thì chất bẩn sẽ trở thành ổ vi khuẩn độc hại.

Số 3 – Nhựa PVC

Nhựa PVC

Với ký hiệu trên nhựa, ly nhựa là số 3, bạn biết được rằng: 

– Là vật liệu quen thuộc trong sản xuất áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước,…).

– Không nên và không được đựng thực phẩm bằng loại nhựa này

– Cũng không được cho vào lò vi sóng, lò nướng. 

Số 4 – Nhựa LDPE

Khi kiểm tra dưới đáy hộp mì ăn liền, vỏ các loại bánh snack, bao bì đựng thực phẩm,…bạn sẽ nhận ra ký hiệu số 4 của nhựa LDPE.

Nhựa LDPE

LDPE là chất nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp. 

Thông qua đó, bạn cần nhớ loại nhựa này không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng. Vì tính chất dễ nóng chảy, không cẩn thận hóa chất nhựa hòa tan vào thực phẩm có hại cho sức khỏe. 

Số 5 – Nhựa PP (Polypropylene)

Nhựa PP (Polypropylene)

– Các loại hộp đựng thực phẩm, bình đựng nước, vỏ ngoài của bình giữ nhiệt,…sẽ được gắn ký hiệu nhựa PP.

Ly nhựa đựng trà sữa, nước ép thường thấy cũng là từ nhựa PP do nhựa này an toàn với sức khỏe. Đây cũng sản phẩm được dùng nhiều trong in ấn ly nhựa, được nhiều cửa hàng trà sữa, nước ép ưa thích. 

– Chịu được nhiệt lên tới 167 độ C, yên tâm sử dụng trong lò vi sóng, máy rửa chén và tủ lạnh. 

Không ít các khách hàng khi sử dụng đặt ra câu nhựa pp 5 có độc hại không? Rất nhiều sản phẩm gia dụng làm từ vật liệu nhựa này. Thế nên PP hoàn toàn không gây ra những vấn đề xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy rằng nó vẫn là nhựa có thời gian phân hủy lên tới hàng ngàn năm và là nguyên nhân của ô nhiêm môi trường tự nhiên, hệ sinh thái. Nhưng vì có thể tái chế nhựa thay vì thiêu hủy thì nó vẫn là nguyên liệu chính để sản xuất và chế tạo nhiều đồ dùng phục vụ đời sống.

Số 6 – Nhựa PS 

nhựa ps
Nhựa ps có an toàn không?

Chúng ta sẽ bắt gặp ký hiệu tam giác có số 6 bên trong ở những hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh,…

– Nhựa ps có an toàn không thường là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Thực tế, nhựa số 6 PS không hề an toàn để đựng thức ăn nóng (trên 70 độ C) vì ở nhiệt độ cao, lượng Monostyren (chất có hại trong nhựa PS) sẽ giải phóng và dễ thấm vào đồ ăn. Vì vậy, không thích hợp dùng để in ấn. 

– Lưu ý những đồ dùng nhựa số 6 PS không nên cho vào lò vi sóng.

Số 7 – Other 

Số 7 ám chỉ những loại nhựa còn lại, phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan:

+ Nhựa PC thường là vật liệu để sản xuất ra bình đựng nước, bình sữa em bé, hộp đựng thực phẩm,… 

Vì sao không nên sử dụng loại sản phẩm nhựa có kí hiệu số 7? Do chúng có chứa chất BPA (Bisphenol A) được cho là không an toàn, gây ung thư cho người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, “Vào năm 2014, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ) đã công bố và khẳng định, xác nhận ngưỡng an toàn khi tiếp xúc hằng ngày với những vật dụng bằng nhựa PC là 50 µg/kg (khoảng 23 µg/lb). Qua đó kết luận rằng BPA có thể an toàn ở mức được cho phép”. Vì vậy, ngày nay, rất nhiều đồ dùng bằng nhựa, kể cả ly nhựa sẽ có thêm chữ BPA Free – nghĩa là đảm bảo an toàn, không chứa chất gây ung thư.

Như vậy, giờ đây bạn có thể trả lời ngay nhựa BPA Free là gì một cách dễ dàng. Đó là một loại nhựa trong quá trình sử dụng không gây nên những tác động xấu đến cơ thể người tiêu dùng.

nhựa số 7
Nhựa bpa free là gì?

+ Nhựa Tritan với đặc điểm trong suốt như thủy tinh, khi rơi khó vỡ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người sử dụng. Nhà sản xuất bình đựng nước, hộp đựng thực phẩm, ly đựng nước,…sẽ dùng nhiều loại nhựa này. 

Đôi khi, bạn không tìm thấy ký hiệu nhựa số 7 trên một vài sản phẩm. Lúc đó cần ngầm hiểu rằng đây là loại nhựa bạn không nên sử dụng. Tốt hơn hết chọn loại có chữ BPA Free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế. 

Đa phần những loại nhựa kể trên phần lớn là nhựa nhiệt dẻo, thông qua quá trình ép phun tạo hình mà thành. Không giống như nhựa phân hủy sinh học, chúng tồn tại lâu trong môi trường và một trong số chúng tạo thành rác thải nhựa nguy hại.

2. Những ký hiệu khác trên đồ nhựa

Song song với những ký hiệu bằng số, thì đôi lúc trên các sản phẩm nhựa còn có những ký hiệu khác như trong ảnh. Bên cạnh đó, ký hiệu tái sử dụng cũng giúp ích nhiều cho bạn khi sử dụng. Thực tế không có một ký hiệu thống nhất cho việc đồ nhựa này có thể tái sử dụng hay không, mà dựa vào loại nhựa để nhận biết, chẳng hạn như nhựa PET số 1, HDPE số 2 có thể dùng lại.

ký hiệu khác trên sản phẩm nhựa

Thông qua việc giải mã các ký hiệu trên đồ nhựa, ly nhựa, chúng ta biết được đâu là nhựa tốt hay nhựa xấu để chọn mua đồ dùng phù hợp. Và người kinh doanh bao bì thực phẩm như chai nhựa, ly nhựa cũng chọn ra loại nhựa để in ấn logo, thương hiệu an toàn cho khách hàng. Với phương châm đảm bảo tuyệt đối sức khỏe khách hàng, Bình Long luôn sử dụng nhựa PET và nhựa PP trong tất cả các sản phẩm ly nhựa của mình. Ly nào dùng một lần và có thể tái chế đều được Bình Long thông tin rõ ràng đến mọi người. Sản phẩm ly nhựa Bình Long đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ y tế. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *