Oz là gì? Chuyển đổi 12oz sang ml

Là đơn vị đo thể tích ngày càng thông dụng, tuy nhiên không phải ai lần đầu tìm hiểu cũng biết oz là gì? Cách đổi oz sang ml và 1 oz là bao nhiêu ml. Bài viết bên dưới sẽ tổng hợp các khái niệm, cách quy đổi và một số định mức thông dụng. Nếu bạn là cửa hàng đồ uống, nhân viên pha chế, làm bánh nhất đinh phải biết những thông tin này.

Khái niệm oz là gì?

Thực chất oz là viết tắt của từ ounce trong tiếng Anh. Tuy nhiên, Oz chỉ là 1 đơn vị đo trong hệ thống rất nhiều các hệ đo lường bao gồm: thể tích, khối lượng, trọng lượng và ở một số trường hợp còn là lực. Do đó khái niệm đầy đủ nhất của oz trong pha chế phải là ounce lỏng – đo thể tích (kí hiệu là fl oz). Là một đơn vị đo chính xác nhất trong các đơn vị đo hiện nay. Dù xuất hiện từ những năm 11850 nhưng bởi người Anh, nhưng dần được sử dụng trên toàn thế giới bởi những hiệu quả ưu việt.

Hiện nay oz đã trở thành 1 đơn vị đo lường ở chuẩn quốc tế, thậm chí ở 1 số nơi, nếu xét về thể tích thì oz còn trở thành đơn vị thay thế cho ml. Cũng giống như một số nước Châu Á, Việt Nam thường không sử dụng đơn vị oz mà thay vào đó là ml. Điều này tương tự như thay vì sử dụng pound thì chúng tay hay dùng kg. Hoặc thay vì dùng mile (dặm Anh đôi khi được gọi tắt là dặm) thì chúng ta sử dụng kilomet vậy.

Tại sao nên sử dụng & hiểu oz là gì, kết hợp ml?

Là một bartender hoặc barista bạn cần phải tạo cho mình những công thức tuyệt ngon. Để thức uống ngon thì công thức của bạn phải cực chuẩn, đúng định lượng & tỉ lệ các thành phần. Tùy theo phong cách riêng của bạn mà cách lựa chọn hương liệu, tỉ lệ khác nhau tuy nhiên phải đảm bảo đồng nhất. Bạn không thể trong cùng 1 loại đồ uống nhưng hương vị, khẩu vị lại khác nhau.

Không ít bạn mới bắt đầu gặp tình trạng này do công thức, tỉ lệ pha chế có vấn đề xuất phát từ cộng cụ đo. Nhưng còn 1 yếu tố có thể bạn chưa biết chính là do sử dụng đơn vị đo. Hơn 80% các cửa hàng tại Việt Nam sử dụng ml thay cho oz, tuy nhiên nếu bạn biết sử dụng cả oz & ml để tạo công thức pha chế thì sẽ tạo nên công thức rất tuyệt vời. Bởi không phải tài liệu hướng dấn của những thương hiệu lớn nào cũng dạy bạn bằng ml, đôi lúc bạn sẽ phải hiểu & vận dụng oz vào pha chế nếu sử dụng tại liệu nước ngoài.

Cách đổi oz sang ml?

Bên dưới là công thức quy đổi đơn vị oz sang ml dễ nhất dành cho bạn. Trên thực tế sẽ có sự sai số nhất định, nhưng con số này không lớn bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

1oz = 29.5 ml (29.57353)

Tương tự như vậy, bạn có thể quy đổi dung tích của các dòng ly nhựa thành oz như sau:

Ly 8oz ~ 240ml
Ly 10oz ~ 295ml
Ly 16oz (phi 93) ~ 470ml
Ly 16oz (phi 98) ~ 500ml
Ly 20oz (phi 93) ~ 600ml cao
Ly 20oz (phi 98) ~ 590ml lùn
Ly 24oz ~ 710ml

Thể tích thường hay được các bạn quy đổi nhất là từ 12oz sang ml. Vì 12oz là dung tích của ly pet được sử dụng nhiểu nhất hiện nay. Đây là loại ly có doanh số bán hàng cao nhất trong tất cả các chủng loại ly trên thị trường. Công thức quy đổi như sau: 12oz ~ 360ml

Đây là bảng quy đổi được sử dụng phổ biến bạn nên ghi nhớ. Bạn nên chú ý để khi đặt in ly nhựa không gặp bối rối và dễ trao đổi nhu cầu với nhân viên tư vấn nhé! Trên thực tế sử dụng oz sang ml sẽ có chút sai số như 12oz thực tế sẽ giao động từ 350ml ~ 360ml.

Sử dụng đơn vị đo oz – Công cụ cho bartender, barista chuyên nghiệp

Khi bắt đầu pha chế bạn nên làm quen với đơn vị oz. Việc hiểu được o là gì sẽ giúp cho bạn rất nhiều để phát triển công việc. Hoặc nếu đang sử dụng ml thì bạn cũng nên dần chuyển sang oz. Như đã nêu trên, đa phần các công thức pha chế ngon & tài liệu nước ngoài hiện nay đều dùng đơn vị oz. Chuẩn quốc tế luôn đảm bảo cho bạn có một đồ uống thơm ngon, cao cấp. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm được định lượng & chi phí nguyên liệu.

Tìm hiểu sâu về nguyên liệu pha chế bạn sẽ thấy rất ít hương liệu tốt, xuất xứ từ Châu Âu sử dụng đơn vị ml. Thay vào đó là oz như các loại siro, rượu, hương vani v.v… Nếu biết vận dụng, hiểu chính xác oz là gì và chọn đúng hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ có được một công thức đồ uống ngon, hấp dẫn. Tính toán được tỉ lệ chính xác cũng giúp bạn quản lý chi phí, lợi nhuận tốt hơn.

Có rất nhiều công việc cần phải chuẩn bị nếu muốn trở thành một pha chế giỏi. Việc ghi nhớ, vận dụng các công thức tốt là một trong những yếu tố quan trọng. Hy vọng với khái niệm oz là gì và kinh nghiệm sử dụng đơn vị oz, ml trong pha chế sẽ giúp ích bạn. Hiểu được oz là gì, và cách quy đổi oz sang ml, vận dụng vào công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công,